Tìm hiểu các loại chất âm: Bass, V-shaped, Cân bằng, Sáng, Tối, Ấm, Mượt

Tìm hiểu các loại chất âm: Bass, V-shaped, Cân bằng, Sáng, Tối, Ấm, Mượt

Khi xem các đánh giá chất âm qua các hội nhóm hoặc trong các video đánh giá bạn không ít lần nghe tới chất âm. tai nghe có chất âm sáng –  mượt –  V-shaped…

Bạn tự hỏi chất âm đó là như thế nào? liệu có phù hợp với thể loại mình hay nghe không? Bài viết này sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn.

Chất âm (Sound Signature) trong tai nghe là gì?

Nếu đã từng dùng qua nhiều loại tai nghe thì chắc hẳn bạn cũng cảm nhận được âm thanh của chúng không hoàn toàn giống nhau. Chiếc thì nghe có vẻ nhiều tiếng bass, chiếc thì có âm vực cao,…

Nguyên nhân là do tất cả những chiếc tai nghe đó đều được điều chỉnh để tạo ra màu sắc âm thanh riêng bằng những cách khác nhau. Vì thế mỗi tai nghe sẽ được sử dụng với mục đích không giống nhau, ngoại trừ một vài loại có thể đáp ứng được nhiều thể loại nhạc.

Để có được chất âm, nhà sản xuất phải điều chỉnh cần thận các driver trong tai nghe để khuếch đại hoặc giảm một tần số nào đó. Ngoài ra, chất liệu vỏ tai nghe (kim loại, gỗ, nhựa,…) cũng ảnh hưởng đến màu sắc của âm thanh.

Chất âm sinh ra để phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Có thể bạn là người thích nghe nhạc có nhiều âm trầm (bass) hoặc âm cao. Hoặc đơn giản là không thể chịu được âm sáng vì tai nghe của bạn nhạy cảm với âm bổng (treble).

Các loại chất âm phổ biến của tai nghe

Tai nghe (loa) có thể được điều chỉnh âm bằng nhiều cách khác nhau. Một số được điều chỉnh để cho phù hợp cho các chuyên gia làm việc trong phòng thu, một số khác được điều chỉnh để nhiều người có thể nghe.

Cân bằng (Phẳng – Tự nhiên – Trung tính)

Tai nghe có chất âm cân bằng, về mặt kỹ thuật có thể hiểu nôm na là nó có các dải âm (thấp, trung, cao) hoạt động trong đúng phạm vi của chúng và không lấp áp các dải âm khác.

Kết quả cho ra một chất âm tự nhiên, trung tính, không có màu sắc. Đây là những âm thanh thường được phát ra từ phòng thu.

Các chuyên gia về âm thanh rất yêu thích chất âm tự nhiên này bởi họ tin rằng nó sẽ giúp họ có được những bản nhạc tốt nhất. Nếu những bài hát được làm ra từ các thiết bị không tự nhiên thì chắc chắn chúng sẽ cho cảm giác không nhất quán khi chúng ta nghe.

Chất âm trung tính cũng rất được những người đam mê âm nhạc lựa chọn bởi nó mang đến trải nghiệm âm nhạc gần với phiên bản gốc nhất. Tuy vậy, một số người lại cho rằng âm thanh phẳng buồn tẻ, không mang lại cảm giác thú vị.

Âm thanh cân bằng và trung tính có hơi phần khác nhau, tuy nhiên không đáng kể. Vì thế có thể xếp chúng chung vào cùng một loại.Âm thanh cân bằng là âm thanh trung tính đã được điều chỉnh qua, tăng một chút âm trầm và âm bổng. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong trải nghiệm nghe nhạc.

Nó mang đến sự công hưởng tự nhiên giữa các thành phần (nhạc cụ, giọng hát), sẽ làm âm thanh dễ nghe hơn rất nhiều. Trong khi đó, âm thanh trung tính nghe có vẻ khô và nhàm chán hơn một chút.

Trầm (Bass)

Cái tên đã nói lên tất cả. Âm bass là một thứ không thể thiếu của một show nhạc sôi động. Loại âm thanh tổng thể này rất được giới trẻ ưa chuộng.

Âm thanh trầm rất hợp với các bản nhạc hip hop, điện tử. Loại âm thanh này sẽ thiếu đi sự chi tiết của dải âm thấp.

V-shaped

Loại âm thanh này được tạo ra khi bạn nâng cao âm trầm và bổng, trong khi giảm âm trung. Bình thường, tần số đáp ứng từ 20Hz đến 20kHz là một đường thẳng đại diện cho âm thanh trung tính. Sau khi được điều chỉnh thì đường thẳng này biến thành hình chữ “V”.

Đặc tính âm thanh V-shaped sẽ có rất nhiều âm trầm và bổng. Vì thế nó nghe to hơn, tạo ra một bản nhạc tràn đầy năng lượng.

Đây cũng là lý do vì sao âm thanh V-shaped lại được hầu hết mọi người ưa chuộng. Nó cũng là phương pháp an toàn nhất để điều chỉnh sound signature cho các thiết bị âm thanh.

Tuy nhiên phương pháp điều chỉnh này cũng có nhiều nhược điểm. Nếu không cẩn thận, nó có thể ảnh hưởng đến chi tiết của, tạo ra âm thanh mở đục không rõ ràng, không được kiểm soát.

Một vài tai nghe có âm thanh U-shaped, tức là âm trung không bị lép vế quá nhiều so với V-shaped.

Sáng (Bright)

Âm thanh sáng sẽ được tăng cường âm cao, cho bạn một cảm giác rõ ràng. Nhiều người có ý định kết hợp loại âm này với âm phụ (sibilance). Tuy nhiên đây không phải là việc làm hoàn toàn đúng.

Mặc dù vấn đề nằm ở các tần số nằm trong vùng âm bổng, tuy vậy chúng vẫn có thể được làm dịu đi tiếng “s” trong giọng của ca sĩ.Bằng cách này bạn có thể nghe những âm thanh sáng mà không bị nhói tai. Loại âm thanh này rất phù hợp cho những người muốn nghe chi tiết nhất một bản nhạc. Ngoài ra các chuyên gia về âm thanh cũng có thể sử dụng loại tai nghe này.

Tối (Dark)

Trái ngược với âm sáng là âm tối. Những thiết bị âm thanh mang âm tối thường thiếu âm bổng. Vì thế dải âm trầm và trung sẽ lấn áp.

Tuy nhiên không phải vì thế mà âm thanh tối thiếu đi sự chi tiết. Một trong những chiếc tai nghe mang chất âm tối nổi tiếng nhất đó là Sennheiser HD 650.

Mượt mà (Smooth)

Khi bạn cố gắng làm mịn các tần số cao để tránh nhiễu âm thanh thì nó sẽ trở nên mượt mà hơn. Tai nghe có thể có chất âm mượt mà và sáng kết hợp. Nếu điều chỉnh cẩn thận, người nghe vẫn trải nghiệm được một âm thanh chi tiết ở dải trung và cao.

Ấm (Warm)

Khi tăng cường nhiều âm bass, kết quả sẽ cho ra một chất âm nghe rất “ấm”. Loại âm thanh này rất dễ để cảm nhận và nhận ra.

Một chiếc tai nghe có âm ấm sẽ giúp bạn có một trải nghiệm mượt mà và dễ vào tai. Tuy nhiên, quá nhiều âm trầm sẽ dẫn đến thiếu chi tiết trong các âm trung và bổng.

Đa số các tai nghe không dây sẽ có chất âm V-shaped hoặc Trầm (Bass) 

Một số hiếm các tai nghe có chất tiếng Cân bằng – Thiên sáng – Mượt, tuy nhiên sẽ có giá khá cao.

Bạn cần tư vấn kiếu âm gì hãy để lại commet bên mình sẽ có đánh giá và định hướng cho sở thích nghe của bạn.

Trả lời