Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thông số pin ở kén sạc và số lần sạc mà các nhà sản xuất công bố với một chiếc tai nghe TWS 1:1

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thông số pin ở kén sạc và số lần sạc mà các nhà sản xuất công bố với một chiếc tai nghe TWS 1:1

Đầu tiền chúng ta sẽ đi qua các yếu tố sau:

Kén sạc của tai nghe TWS chính là một viên pin dự phòng thu nhỏ.

Mối quan hệ giữa dung lượng pin và dung lượng định mức: Nhiều người dùng nghĩ rằng nếu sở  hữu một kén sạc 300 mAh tại 3.7v, thì bạn sẽ có thể sạc đầy tai nghe 35mAh trong 8.5  lần. Tuy nhiên, điều này sẽ không bao giờ xảy ra vì dung lượng của kén sạc dự phòng và hiệu suất sạc chênh lệch với nhau rất nhiều.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chuyển đổi công suất: Điện áp của pin được sử dụng bởi bộ nguồn là 3.7V, trong khi điện áp đầu vào tiêu chuẩn của điện thoại di động là 5V vì vậy cần phải tăng áp khi sạc tai nghe. Việc tăng điện áp từ 3.7V lên 5V, pin dự phòng sẽ tạo ra tổn thất năng lượng, kết hợp với tiêu hao điện năng của cáp sạc và tổn thất nhiệt của điện thoại di động, tổng tổn thất có thể chiếm 30 – 40% công suất của pin dự phòng.

Mỗi lần sử dụng hoặc mở nắp tai nghe TWS: Kén sẽ ngắt sạc và bắt dầu khởi động tai nghe và tiêu hao pin trong tai nghe kể cả chúng ta có tháo tai ra nghe nhạc hay không nghe nhạc thì pin cũng sẽ tiêu hao.

Càng những % cuối của pin thì thời gian sạc càng lâu và khấu hao pin càng lớn: Việc đóng mở nắp case kiểm tra pin sẽ gây tiêu hao pin của kén rất nhiều để sạc lại theo điều 3. Với những pin kén nhỏ việc mở ra đóng vào có thể thấy được %pin kén tụt nhanh hơn.

 

Vậy quay lại ví dụ kén sạc 300mAh 3.5v với cặp tai nghe TWS 35mAh mỗi bên tai:

Tổng pin cần sạc là 35*2=90

Pin chuyển đổi sang 5v với kén sạc với pin 300mAh sẽ là 222mAh.

Khấu hao chuyển đổi pin mình sẽ cho ở mức bình thường là 30% = 155 mAh.

Vây sạc cho cặp tai nghe tổng TWS nói trên ở điều kiện thực tế sẽ được 1,72 lần tức là gần 2 lần sạc khi pin ở 0% tai nghe.

 

Chúng ta có thể rút ra:

Pin sạc lại cho tai nghe sẽ luôn được công bố ở thông số lý tưởng là dùng hết khoảng 20% pin và sạc lại. Thời gian nghe trung bình công bố với khoảng 30-50% âm lượng và các tính năng khác kèm theo

Trong một chu kỳ pin kén 100%-0% thì số lần sạc lại pin tai nghe càng nhiều thì pin dock khấu hao sẽ nhiều hơn thời gian sử dụng sẽ ngắn lại so với công bố.

Luôn nhớ sạc lại tai nghe bằng nguôn 5v-1a luôn là lý tưởng, Hạn chế để kiệt pin kén sạc. Hãy sử dụng cáp sạc loại tốt nhất.

Xin cảm ơn các bạn!

 

Trả lời